Sử dụng thuốc tránh thai: những điều cần lưu ý

Ngoài tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn, thuốc tránh thai hàng ngày còn giúp giảm đau bụng kinh, giảm lượng máu và rong kinh… Tuy nhiên, chị em không nên tự ý sử dụng thuốc tránh thai mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

thumbnail_55354e2d-c4dc-4e97-9740-f1ac57d82e40

Những tác dụng phụ có thể gặp

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau:
– Bạn có thể gây tăng cân nhẹ do rối loạn chuyển hoá đường, muối. Ngoài ra, có có khả năng tăng huyết áp, tăng đường máu, tăng acide mật nên có nguy cơ sỏi thận, tăng đông máu, tăng cholesterol và triglyceride, nôn, buồn nôn, căng vú, nhức đầu, nám da mặt, khô âm đạo và nặng chi dưới do ứ nước.
– Tỷ lệ rất nhỏ có thể gặp tai biến nặng: làm xuất hiện các khối u ở vú, xuất hiện u gan và u mạch máu gan, đặc biệt là gây tăng tỉ lệ bị ung thư nội mạc tử cung.
– Tử cung có thể ra máu bất thường nhưng phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo.
– Tức ngực, đau đầu, chóng mặt,: hiện tượng này chỉ biến mất sau khi dùng thuốc được một thời gian.

Những ai không nên sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chỉ định cho mọi phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ muốn áp dụng trừ một số trường hợp chống chỉ định sau đây:
– Người mắc bệnh gan: với các biểu hiện như mệt mỏi, đau vùng gan, vàng mắt, vàng da, ăn uống khó tiêu, đỏ da gan bàn tay, phát ban trên da và đau khớp xương.
– Người có khối u ở vú: do xơ vữa mạch vành nên thường xuất hiện cơn đau thắt ngực. Những cơn đau này xuất hiện bất cứ lúc nào, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.
– Người bị bệnh tim mạch

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

– Nên ngừng dùng thuốc trước 3 tháng trước khi muốn có thai trở lại, đồng thời nên uống thêm viên bổ sung acide folic để đề phòng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi (ống thần kinh được hình thành trong 3 tuần đầu của thai nhi)
– Trong quá trình sử dụng hàng ngày, nếu quên 1 viên thì phải phải uống bù vào sáng hôm sau, còn nếu quên 2 viên thì nên ngừng uống và đợi tới kì kinh thì dùng vỉ thuốc mới.
– Khi dùng nếu thấy đau đầu nhiều, hoặc vô kinh thì phải dừng thuốc ngay và đến gặp bác sĩ kiểm tra xem có bị teo niêm mạc tử cung hay có thai không?

Sức khỏe Phụ Nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *