Nói “không” với thuốc lá bằng cách nào?

Khói thuốc không chỉ gây nguy hiểm đến người hút mà còn ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thuốc là có chứa nicotine nên có thể gây nghiện và rất khó bỏ, nhưng không có nghĩa là không thể bỏ được.

Ngừng hút thuốc với quyết tâm mạnh mẽ

Hãy tìm ra và ghi lại những lý do thật rõ ràng trước mắt và dựa trên cảm xúc, sau đó mới đến những lý do về hậu quả sau này. Làm như vậy sẽ giúp bạn có nhiều động lực để bỏ thuốc hơn khi tưởng tượng đến bệnh tật của 10, 20 hay 30 năm sau.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn để tìm hiểu về lịch sử cũng như tác hại mà thuốc lá gây ra cho người hút và những người xung quanh. Từ đó, bạn sẽ thấy được tác hại kinh khủng của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Cuối cùng là tìm hiểu kỹ các sản phẩm, cũng như phương pháp giúp cai thuốc lá phù hợp với bản thân nhất.

cam_quang_cao_khuyen_mai_tai_tro_thuoc_la_tren_toan_cau_0

Nghĩ rằng hút thuốc là việc làm lãng phí thời gian

Bạn nghĩ thuốc lá sẽ khiến bạn trông mạnh mẽ, hơn người. Bạn có thể uống cà phê và rượu thay cho thuốc lá để thể hiện, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có sẵn. Vì vậy, bạn lại tiếp tục hút thuốc dù biết nó độc hại. Điều này thật sai lầm và tai hại.

Từ bỏ thuốc vào một ngày cụ thể

Thay vì cứ chần chừ và đợi vào một dịp đặc biệt nào đó để bỏ thuốc lá, hãy quyết tâm thực hiện việc đó ngay vào ngày mai. Điều này thể hiện quyết tâm cao độ của bạn và khả năng thành công sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tin rằng mình có thể bỏ thuốc thành công

Hãy luôn tin rằng bạn có thể và sẽ bỏ được thuốc nếu quyết tâm và kiên trì. Hãy tự nghĩ ra phần thưởng cho bản thân mỗi khi làm được điều bạn tự đề ra để giữ tinh thần tập trung và cam kết. Thay vì cứ suy nghĩ về thuốc lá hãy bắt đầu ngày mới với các công việc bằng cảm giác hứng thú và hưởng thụ.

Tuyệt đối không hút thuốc trong một tháng

Trong thời gian cai thuốc lá, hãy tự động viên mình bằng cách tự nhủ với chính mình rằng sẽ hút thuốc trở lại sau tháng đó. Tuy nhiên, sau 1 tháng tránh xa thuốc lá thì chắc chắn, khi quay lại bạn sẽ nói ‘không!’.

Chấm dứt việc hút thuốc ngay khi có cơ hội

Khi đã hút hết điếu cuối cùng của gói thuốc thì đây chính là cơ hội tốt để bạn chấm dứt việc hút thuốc ở ngay thời điểm đó. Thậm chí, nếu có ý định châm lửa, hãy bẻ gãy điếu thuốc và ném nó vào thùng rác ngay lập tức. Điều này là rất khó khăn, nhưng không phải là không thể nếu bạn quyết tâm.

Tránh xa những nơi có khói thuốc
Nếu không muốn những ngày tháng cai thuốc trở nên công cốc thì trong thời gian cai thuốc lá, hãy dứt khoát từ chối những cuộc gặp gỡ với những người bạn nghiện thuốc.

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *