Những thủ phạm gây hại cho phổi ít ai nghĩ đến

Mọi người đều biết hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về phổi, nhưng không phải ai cũng biết người hít phải khói thuốc cũng độc hại không kém. Ngoài ra, pháo hoa, nến, các chất tẩy rửa… cũng có thể gây hại cho phổi mà ít ai ngờ tới.

Khói thuốc

Khoảng 7.000 chất độc, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư có trong một điếu thuốc. Không chỉ người hút mới bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại này mà ngay cả những người hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng. Nếu sống trong môi trường phải hít khói thuốc thường xuyên thì khả năng mắc các bệnh tim mạch, viêm phổi, lao phổi, ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp khác rất cao.

o nhiem khoi thuoc

Pháo hoa, pháo bông khi bị đốt

Trong pháo hoa, pháo bông có chứa nhiều chất độc hóa học mà khi đốt sẽ được giải phóng ra từ khói. Trong đó, chất sulphur dioxide là nguy hiểm nhất. Nó có thể khiến phổi và hệ hô hấp của bạn chịu nhiều tác động xấu, nếu hít vào số lượng lớn sẽ làm tổn thương phổi và gây ra bệnh hen suyễn.

Các chất tẩy rửa, xịt phòng

Các chất tẩy rửa, xịt phòng thường có mùi thơm dễ chịu vì chứa chất tạo mùi thơm hữu cơ dicholorobenzen. Nếu tiếp xúc thường xuyên với chất này phổi của bạn sẽ giảm đi 4% chức năng.
Ngoài ra, trong các sản phẩm này còn có phthalates còn làm rối loạn nội tiết tố và hệ hô hấp.

Nến thắp sáng

Thành phần chính tạo nên nến là paraffin, khi cháy sẽ sinh ra toluene và benzene. Hai chất này rất hại cho sức khỏe, đặc biệt là phổi. Vì vậy, hít phải khói nến thường xuyên có thể sẽ dễ mắc các bệnh về phổi, hen suyễn.

Sử dụng bếp gas

Khi sử dụng các loại bếp gas hay lò sưởi các chất NO2, CO2 sẽ sinh ra. Bếp gas khi cháy lên sẽ làm tăng lượng khí độc này lên gấp 5 đến 6 lần so với bên ngoài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi của bạn.

Cố nén tiếng thở dài

Khi bạn thở mạnh và hít sâu vào có thể sẽ đánh bật được những chất khí độc hại bị dồn nén trong phổi. Vì vậy, thở dài rất cho sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Ngoài ra, thở dài còn giúp tâm trạng tốt lên. Việc nén thở dài sẽ khiến các chất độc ứ đọng, không được giải phóng và lâu dần có thể gây hại cho phổi.

Nhịn hắt hơi

Hắt hơi giúp đánh bật các vi khuẩn, vi trùng bên trong cơ thể, khiến các nang phổi được giải phóng giúp tăng cường chức năng giãn nở của phổi. Vì vậy, việc nhịn hắt hơi là không nên và không tốt cho phổi

Kiềm chế ngáp

Ngáp rất tốt cho phổi. Khi ngáp phổi sẽ được cung cấp cho một hóa chất gọi là surfactant – chất lỏng bôi trơn giúp cho các nang phổi nở rộng trong quá trình trao đổi không khí giúp phổi khỏe mạnh. Vì vậy, khi bạn kìm chế ngáp sẽ không có lợi cho phổi.

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *