Những người cần lưu ý khi đi máy bay

Khi cần đi xa mọi người thường chọn máy bay để di chuyển vì sự tiện lợi và nhanh chóng mà nó mang lại. Tuy nhiên, với một số người thì việc di chuyển bằng máy bay có thể gây đau đớn và tổn hại đến sức khỏe.

Hanh-khach-tren-may-bay-VietJett-Air_9ee24

Người mắc hội chứng chân không yên

Người mắc hội chứng này chân sẽ bị kéo, giật liên tục và không thể kiềm chế được. Khi ở trong không gian chật chội hoặc người không được hoạt động có thể khiến hội chứng này xấu đi và trầm trọng hơn.

Bạn nên đặt chuyến bay vào ban ngày vì hội chứng này thường xấu hơn vào chiều tối. Ngoài ra, trong khi bay, bạn nên mát xa chân, dùng đồ chườm lạnh, bước qua lại trong khoang, chú tâm vào điều gì đó…

Người bị xoang và tai

Bệnh xoang bị ảnh hưởng rất nhiều khi đi máy bay vì có sự thay đổi áp lực một cách đột ngột lúc cất cánh và hạ cánh. Với những người bị sưng hoặc nghẽn xoang có thể bị đè ép rất mạnh hoặc bị đau khi bay. Thậm chí, một số người còn bị khó thở, ngạt thở.

Vì vậy, nếu bị xoang thì trước khi bay bạn cần chuẩn bị như sau: Vào buổi sáng ngày có chuyến bay, bạn nên xịt thuốc làm thông mũi. Sau đó, bạn dùng thuốc thông mũi 12 giờ Sudafed 2 tiếng trước khi bay. Đến lúc 30 phút trước khi cất cánh, bạn nhỏ Afrin 2 hoặc 3 và giữ thuốc này bên cạnh phòng khi cần dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kẹo mút hoặc kẹo cao su để cân bằng áp lực trong khoang với trong máy bay và dùng đồ bịt tai để giảm áp lực. Nếu bệnh quá nghiêm trọng, bạn nên hoãn chuyến bay.

Người bị mất ngủ

Sự căng thẳng trong khi bay có thể khiến việc điều khiển não bộ nghỉ ngơi trong thời gian ngủ của người mất ngủ càng khó khăn hơn. Triệu chứng mất ngủ sẽ nghiêm trọng thêm nếu bay qua những múi giờ khác vì não và đồng hồ sinh học của cơ thể có thể không đồng bộ được với thời gian bên ngoài.

Để chuyến bay không ảnh hưởng quá nhiều đến giấc ngủ, bạn nên ngủ đúng giờ bình thường, dù là đêm hay ngày.

Ngoài ra, nếu cần, có thể dùng thuốc ngủ theo chỉ định của bác sĩ.

Người bị bệnh về răng miệng

Khi di chuyển bằng máy bay, áp lực thay đổi những người bị sâu răng hay có các vết nhiễm trùng sẽ vô cùng đau đớn, đặc biệt là khi cất cánh và hạ cánh. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể dùng thuốc giảm đau.

Để tránh tình trạng này tốt nhất là bạn nên đi khám nha sĩ vài tuần trước khi bay, nếu có phát hiện các vấn đề về răng thì chữa trị ngay.

Người có vấn đề về ruột

Khi máy bay bay lên cao áp lực trong khoang có thể khiến khí trong cơ thể nở ra gây đau bụng và các vấn đề khác với những người bị viêm ruột thừa, viêm tắc ruột hoặc vừa phẫu thuật. Nếu bạn vừa trải qua phẫu thuật bao tử thì tình trạng sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Tốt nhất là bạn nên bay sau khi phẫu thuật ít nhất 2 tuần.

Người bị hen suyễn

Áp lực cao trong khoang máy bay làm giảm bão hòa oxy, cùng với độ ẩm thấp trên máy bay có thể làm khô đường phế quản, kích động cơn hen suyễn.

Người bị hen suyễn nên bước khoảng 150 bước trước khi bay và dùng bình thở oxy có sẵn trên máy bay.

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ, Sức khỏe Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *