Một số thực phẩm đã mốc nhưng vẫn nên giữ lại

Khi thấy thực phẩm có dấu hiệu bị mốc thì đều bỏ đi để tránh ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào bị mốc cũng nên vứt bỏ vì chúng vẫn có thể sử dụng được. Để tránh lãng phí, nếu những thực phẩm dưới đây bị mốc, bạn đừng vội vứt bỏ nhé.

banh mi duc

Một là bánh mì

Nếu xuất hiện những mốc trắng hoặc xanh bên ngoài ổ bánh mì, bạn đừng vội vã vứt chúng ngay mà có thể cắt bỏ lớp vỏ bánh bị mốc rồi nướng lại và sử dụng chúng một cách bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy xuất hiện những đốm màu đen ở bên trong bánh mì thì nên vứt chúng đi để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Hai là pho mát parmesan và cheddar

Parmesan & cheddar là hai loại pho mát khô nên nấm mốc không thể xâm nhập vào sâu phía dưới bề mặt pho mát, do chúng chỉ sinh sôi phát triển trong môi trường có độ ẩm,. Vì vậy, khi thấy hai loại pho mát này bị mốc bạn chỉ cần cắt bỏ lớp mốc ở trên tảng pho mát, khi cắt phải cẩn thận không để dao bị nhiễm nấm mốc thì phần pho mát còn lại bạn hoàn toàn có thể ăn được.

Tuy nhiên, với loại pho mát mềm, nếu xuất hiện các dấu hiệu bị mốc hoặc bị nhiễm các vi khuẩn độc hại thì bạn nên nhanh chóng vứt chúng đi.

Ba là cam, chanh

Cam, chanh vẫn dùng nếu chỉ bị nấm mốc với số lượng nhỏ trên vỏ và chỉ bị ở trên bề mặt. Muốn loại bỏ nấm mốc trên bề mặt vỏ, bạn dùng miếng vải sạch nhúng vào trong nước nóng hoặc giấm lau sạch. Sau đó, lột bỏ hết lớp bên ngoài, nếu các múi bên trong không có dấu hiệu nấm mốc thì vẫn có thể ăn được.

Bốn là hành tây

Hành tây là loại rau củ có kết cấu khá chặt chẽ nên bạn vẫn có thể dùng chúng khi bị nấm mốc ở những lớp bên ngoài. Lúc này, bạn chỉ cần loại bỏ các lớp mốc đó rồi rửa sạch hành tây và chế biến chúng như bình thường.

Năm là mứt hoa quả

Mứt hoa quả là loại thực phẩm có thời hạn bảo quản lâu do có lớp đường đặc sệt bên ngoài. Nếu phát hiện mứt hoa quả bị mốc, bạn chỉ cần cạo bỏ lớp mốc ở phía ngoài vỏ là có thể sử dụng được.
Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận đối với quả táo bị mốc vì chỉ cần một lỗ thủng ở bên ngoài thì các loại nấm gây độc đã dễ dàng xâm nhập vào bên trong.

Ăn uống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *