Không nên làm gì khi mới thức dậy để bảo vệ sức khỏe

Một số người có thói quen tưởng như vô hại vào sáng sớm khi mới thức dậynhư gấp chăn gối, đi chân trần, uống nước lạnh… Thực chất, những việc làm này lại có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

 

images

Gấp chăn gối ngay khi ngủ dậy

Thói quen gọn gang này thực ra lại không tốt cho sức khỏe của bạn. Khi ngủ, cơ thể bài tiết ra nhiều khí độc như CO2 và một số chất thải ở hệ hô hấp và các lỗ chân lông… Nơi lưu lại những khí thải độc này nhiều nhất chính là chăn bạn đắp. Nếu gấp chăn lại ngay thì khí thải sẽ bị ủ kín trong chăn và trở thành nguồn ô nhiễm có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, khi ngủ dậy, việc bạn nên làm là mở cửa sổ cho thoáng phòng, mở tung chăn, gối ra để các khí thải độc này bay hết.

Vận động mạnh khi mới ngủ dậy

Nếu bạn khởi đầu ngày mới với một vài động tác nhẹ nhàng như vươn vai, vặn mình sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng những động tác vận động mạnh có thể mang lại tác dụng ngược lại. Nếu bạn không thực hiện bất kỳ động tác chuẩn bị nào mà đã thực hiện các vận động mạnh ngay sau khi thức dậy có thể dẫn đến nguy cơ về bệnh tim mạch và mạch máu não.

Đi chân trần khi mới ngủ dậy

Bàn chân được coi là trái tim thứ hai của cơ thể, vì vậy việc giữ ấm cho chân là vô cùng quan trọng. Khi mới ngủ dậy bàn chân vẫn chưa thích ứng được với nhiệt độ bên ngoài nên dễ bị lạnh gây đau bụng, đi ngoài nếu đi chân trần trên sàn. Nếu việc này trở thành thói quen và kéo dài sẽ có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

Xem e-mail ngay khi mới ngủ dậy

Việc này có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng cả ngày. Thay vì công việc, hãy bắt đầu ngày mới với một số vận động và động tác thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái, sự minh mẫn đầu óc để làm việc tốt hơn.

Đi tiểu khi mới ngủ dậy

Do bàng quang đầy nên hầu hết chúng ta đều có cảm giác buồn tiểu khi mới ngủ dậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe thì thói quen này lại không hề tốt vì sẽ khiến bàng quang rơi vào trạng thái rỗng, dễ dẫn đến chóng mặt, thậm chí là bị ngất.

Khi thức dậy, bạn nên ngồi một chút cho tỉnh táo, uống một cốc nước ấm để lấy lại tinh thần và ổn định năng lượng cho cơ thể rồi mới đi tiểu.

Gội đầu vào buổi sáng

Vào sáng sớm bạn tuyệt đối không nên gội đầu, đặc biệt là vào mùa đông. Nếu làm việc này thường xuyên sẽ khiến bạn bị đau đầu, thậm chí là làm các cơ đau nhức.

Những người trẻ tuổi nên gội đầu vào chiều tối là tốt nhất, không nên gội trước khi ngủ. Với người già thì nên gội đầu vào buổi trưa là tốt nhất.

Uống nước lạnh khi mới thức dậy

Nước lạnh có thể làm tổn thương đến việc tích tụ dương khí của cơ thể, vì vậy nên tránh uống nước lạnh vào sáng sớm.

Nếu duy trì thói quen uống nước lạnh trong thời gian dài, phụ nữ có thể bị đau bụng khi đến kì kinh, đàn ông có thể đau nhức các khớp xương, mắc các bệnh về đường ruột, giảm ham muốn tình dục. Buổi sáng nên uống một cốc nước ấm có pha chút mật ong là tốt nhất.

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ, Sức khỏe Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *