Không cần dùng thuốc mà vẫn giảm đau hiệu quả

Thuốc giảm đau là lựa chọn số một khi bị đau nhức vì chúng giúp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc giảm đau có thể gây tác dụng phụ và tiềm ẩn nguy cơ gây suy thận, suy gan. Vì vậy, nếu chỉ là những cơn đau bình thường và không phải bệnh cấp tính, bạn nên sử dụng những mẹo sau để tránh lệ thuộc vào thuốc.

anh-huong-cua-thuoc-giam-dau-toi-thai-nhi-0-1394295034

Một là bấm huyệt

Trong Đông Y, các lương y thường sử dụng bấm huyệt để giảm đau. Đau đầu thì nhấn huyệt bách hội, thái dương, phong trì, rồi chà xát vùng gáy. Còn đau cổ thì bấm huyệt phong trì kết hợp xoa và miết hai cơ dọc hai bên đốt sống cổ. Ngoài ra, cần phải tập thêm các động tác cổ như nghiêng trái, nghiêng phải, cúi, gập, xoay cằm sang hai bên. Nếu đau lưng thì nhấn huyệt thận du (dùng hai bàn tay xát dọc hai bên cột sống, vùng từ eo xuống). Nếu đau bụng do ăn không tiêu, đầy bụng thì có thể dùng tay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ vùng quanh rốn…

Xem tivi, đọc sách thường xuyên khiến mắt bị nhức mỏi, xốn mắt… Lúc này, bạn chỉ cần dùng hai bàn tay xoa vào nhau đến khi nóng rồi đặt vào hai bên mắt kết hợp dõi mắt ra xa. Thực hiện 5 đến 6 lần, hơi ấm từ tay sẽ giúp máu ở mắt tuần hoàn mạnh hơn.

Hai là làm nóng khu vực trọng điểm

Nếu cảm thấy người đau nhức, nhất là vùng cổ, vai, gáy, chân, tay vào buổi sáng khi thức dậy, bạn hãy chườm lên vùng bị đau bằng đồ chườm nóng. Khi chườm nên giữ độ nóng ấm đều, sau khoảng 10 phút cơn đau sẽ biến mất.

Vị trí một số huyệt bạn nên biết
– Bách hội: nằm ở đỉnh đầu
– Thái dương: Chính là chỗ hõm xuống, cách đuôi mắt khoảng 5 cm.
– Phong trì: Nằm ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ. Hoặc kéo một đường ngang từ sau trái tai hướng vào đường chân tóc, huyệt là chỗ lõm nơi gặp nhau của đường chân tóc và đường này.
– Thừa sơn: huyệt này nằm ở bắp chân, chỗ lõm của khe hai bắp thịt. Để tìm huyệt này dễ dàng bạn chỉ cần kiễng chân lên, khi bắp chân nổi lên thì bấm, xoa điểm giữa bắp.

Ba là thiền để giảm đau

Theo các bác sĩ, sau bốn tuần tập ngồi thiền, người đau đầu mãn tính có thể giảm khoảng nửa lượng thuốc giảm đau.
Ngoài ra, ngồi thiền còn mang lại cảm giác phấn chấn, sảng khoái, … nhờ nội tiết tố endorphin gia tăng nhiều lần khi ngồi thiền. Do vậy mà cơn đau cũng lui dần.
Nếu thiền trở thành một thói quen của bạn vào khung giờ cố định trong một căn phòng yên tĩnh, sẽ giúp bạn có tinh thần phấn chấn, yêu đời và những cơn đau không còn xuất hiện.

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ, Sức khỏe Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *