Kem đánh răng cho trẻ: chọn cho phù hợp

Để ngừa các bệnh về răng miệng, mẹ nên tập thói quen đánh răng hàng ngày cho trẻ từ khi còn nhỏ. Khi trẻ được 1 tuổi, mẹ có thể chủ động đánh răng cho trẻ, sau 3 tuổi mẹ có thể để bé tự đánh răng nhưng phải giám sát. Để việc vệ sinh răng miệng của bé được hiệu quả thì chọn loại kem đánh răng phù hợp với bé cũng rất quan trọng.

Công dụng của kem đánh răng

Kem đánh răng có tác dụng làm sạch răng, từ đó giúp phòng ngừa sâu răng, giảm sự hình thành vôi răng, giảm viêm nướu, giảm nhạy cảm răng, giữ cho hơi thở thơm mát. Ngoài ra, kem đánh răng còn có khả năng làm sạch những vết dính bám lên bề mặt răng (như những chất màu từ thức uống, thực phẩm, thuốc lá…). Tuy nhiên, nếu là sự đổi màu răng do nhiễm fluor, nhiễm tetracycline hay thay đổi màu răng theo tuổi thì kem đánh răng không tẩy được.

canh-bao-ve-thanh-phan-hat-nhua-trong-kem-danh-rang

Các chất có trong kem đánh răng

Thường thì trong một tuýp kem đánh răng bao gồm các chất sau:
– Chất mài mòn chiếm 20 – 40%.
– Nước: chiếm 20 – 40%.
– Chất làm ẩm (glycerin chiếm 20 – 40%.
– Chất tạo bọt chiếm 1 – 2%.
– Ngoài ra còn có khoảng 5% là các các chất khác như: chất làm đặc, chất bảo quản, hương liệu và tác nhân điều trị.

Nhờ vào chất mài mòn và chất đánh bóng mà kem đánh răng có tác dụng làm sạch răng. Tỷ lệ các chất có trong kem đánh răng sẽ thay đổi ở mỗi loại kem khác nhau.

Chất mài mòn và chất tạo bóng có đặc điểm gì?

Chất mài mòn thường là các chất như: aluminium oxides, silicon oxides, bicarbonate… Mức độ mài mòn phụ thuộc vào độ cứng của chất mài mòn, kích thước và hình dạng của hạt mài mòn. Ngoài ra, nó còn tùy thuộc vào một số yếu tố khác như: cách chải răng, hướng chải răng, áp lực lúc chải răng, độ cứng của đầu lông bàn chải và số lần chải răng trong ngày. Tuy không làm tổn thương men răng nhưng chất mài mòn làm cho men răng ít bóng, nên khi sản xuất người ta thường cho thêm chất tạo bóng vào kem đánh răng. Chất tạo bóng thường là các hạt có kích thước nhỏ như: canxi, thiếc, nhôm, magiê… Tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người mà chọn kem đánh răng có chất mài mòn và tạo bóng hay không.

Các tác nhân khác trong kem đánh răng

Fluor: Có tác dụng tăng cường tái khoáng hóa cho men răng, ngăn ngừa sâu răng, làm cho khoang sâu phát triển chậm và ít ảnh hưởng đến tủy răng.
Triclosan: Giúp giảm vi khuẩn trong mảng bám, hạn chế sự lắng đọng của Ca/P, từ đó làm giảm sự hình thành vôi răng, tránh hôi miệng. Khi có sự kết hợp với copolymer hoặc citrate kẽm triclosan sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.
Hydrogen peroxide, carbamide peroxide: Giúp tẩy trắng răng, thường được dùng cùng với chất tẩy trắng theo tư vấn của bác sĩ. Nếu sử dụng không đúng có thể bị: chứng lưỡi có lông, tổn thương niêm mạc miệng, hại tủy răng, làm các vết thương trong miệng khó lành.

Cần lưu ý những gì khi chọn kem đánh răng cho trẻ?

Khi chọn kem đánh răng cần chọn loại có hàm lượng fluor phù hợp, đặc biệt là với trẻ em. Với trẻ dưới 3 tuổi không nên chọn kem đánh răng có fluor, trừ những trẻ có nguy cơ sâu răng cao. Với trẻ em từ 3 – 6 tuổi nên chọn kem đánh răng có hàm lượng fluor từ 200 đến 500ppm (1ppm= 6 – 10mg); trẻ từ 6 – 11 tuổi nên chọn kem đánh răng có hàm lượng fluor 1.000ppm; trẻ từ 12 tuổi trở lên, có thể sử dụng kem đánh răng của người lớn(hàm lượng fluor từ 1.000 – 1.500ppm).

Khi đánh răng rất có thể trẻ sẽ nuốt kem đánh răng, nếu trẻ nuốt kem đánh răng chưa fluor trong thời gian dài và sống ở vùng có fluor hóa nước uống, thì khả năng răng bị nhiễm fluor rất cao. Vì vậy, không nên dùng kem đánh răng có chưa fluor cho trẻ dưới 6 tuổi.

Mẹ cần chải răng giúp trẻ cho đến khi trẻ có thể tự làm thuần thục. Nên lấy lượng kem đánh răng cho trẻ bằng hạt đậu xanh, dạy cho trẻ cách nhổ và súc miệng sạch sau khi chải răng và chỉ sử dụng bàn chải dành riêng cho trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng cần giám sát việc chải răng và để kem đánh răng ngoài tầm tay của trẻ,

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ, Sức khỏe Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *