Đẩy lùi các nguyên nhân gây tiêu chảy mùa hè

Mùa hè thời tiết nắng nóng nên rất thuận lợi cho các loại vi sinh vật phát triển mạnh, một trong số đó là những loại thuộc hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, cứ hè đến là bệnh tiêu chảy lại bùng phát, nhất là ở trẻ em.

Vi khuẩn tả (V.cholerae)

Loại vi khuẩn này có độc lực rất mạnh và gây nên bệnh tiêu chảy khi xâm nhập vào cơ thể trẻ. Bệnh tiêu chảy do vi khuẩn tả gây ra diễn biến rất phức tạp, trong một thời gian ngắn trẻ sẽ bị mất nhiều nước và chất điện giải. Do đó, trẻ có khả năng bị truỵ tim mạch cao, thậm chí là tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

nhung-thoi-quen-uong-nuoc-gay-ung-thu-cho-con-nguoi-phan-1

Vi khuẩn thương hàn (Salmonella)

Đây là loại vi khuẩn thuộc họ vi khuẩn đường ruột và có khả năng gây bệnh cho nhiều người, chủ yếu là lây theo đường ăn uống. Ngoài gây ra gây rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đau bụng) thì loại vi khuẩn này còn gây nhiễm khuẩn huyết – một thể bệnh hết sức nguy hiểm. Thậm chí, một số trường hợp bị bệnh thương hàn nếu không phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời có thể bị thủng ruột, nguy hiểm đến tính mạng.

Vi khuẩn lỵ (Shigella)

Loại vi khuẩn này có khả năng gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa mạnh, biểu hiện là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy do vi khuẩn lỵ gây ra thuộc loại tiêu chảy cấp tính, có trường hợp số lần tiêu chảy trong ngày rất nhiều, thậm chí phân tự chảy ra hậu môn nên không thể đếm được số lần.

Vi khuẩn E.coli

Loại vi khuẩn này có trong phân người và động vật, và nhiều nơi trong tự nhiên như đất, nước, không khí, bụi, rác thải, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Vi khuẩn E.coli rất phát triển vào mùa hè và gây tiêu chảy, nhất là trẻ nhỏ.
Bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli gây ra cũng thuộc loại tiêu chảy cấp, nên cần phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Bệnh có thể lây lan theo đường ăn uống nếu nước hoặc thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Virus rota

Đây là loại virus gây bệnh tiêu chảy rất nguy hiểm. Nếu trẻ nhiễm virus rota sau 2 ngày sẽ có hiện tượng nôn ói, đi ngoài nhiều lần. Bệnh thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày, nếu nặng có thể trên 10 ngày.

Tuy nhiên, khi trẻ bị virus rota cần chú ý việc sử dụng kháng sinh cho trẻ vì việc dùng kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Lúc đó, sẽ dẫn đến tình trạng loạn khuẩn đường tiêu hóa, khiến trẻ càng bị tiêu chảy nhiều hơn. Thậm chí, nếu dùng kháng sinh nhiều lần hoặc quá liều còn khiến trẻ bị liệt ruột, giảm nhu động ruột.

Lúc này, cần đưa trẻ đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ, Sức khỏe Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *