Chống thiếu máu bằng các loại thực phẩm

Để chống thiếu máu bạn cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt trong thực đơn hàng ngày. Vì sắt thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu trong máu. Dưới đây là một số loại thực phẩm có hàm lượng sắt lớn, rất tốt cho máu.

Một là thịt màu đỏ và nội tạng

Các loại thịt có màu đỏ như thịt bò và thịt lợn đều có chứa sắt heme. So với sắt phi heme có trong thực vật thì sắt heme dễ dàng chuyển hóa thành sắt trong cơ thể hơn. Ngoài ra, những bộ phận nội tạng như gan chứa hàm lượng sắt heme và vitamin B12 cao nhất. Chỉ với một phần của gan bò là đủ để đáp ứng 600% nhu cầu hàng ngày đối với vitamin B12 và sắt của cơ thể.

Hai là trứng

Trứng rất giàu protein – chất chống oxy hóa và vitamin thiết yếu của cơ thể. Một quả trứng có thể chứa 1 mg sắt, tương đương với khoảng 7% RNI cho phụ nữ và 11% RNI cho nam giới.

Ba là đậu nành

Trong đậu nành có hàm lượng sắt cực lớn, rất tốt cho máu. Ngoài ra, các sản phẩm từ đậu nành còn chứa nhiều chất đạm, chất chống oxy hóa và ít chất béo, calo. Vì vậy, hãy bổ sung đậu nành thường xuyên để tránh tình trạng thiếu máu.

tac-dung-cua-sua-dau-nanh

Bốn là các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như yến mạch, kiều mạch, và quinoa đều rất giàu chất sắt. Tuy nhiên, chúng cũng chứa cả axit phytic – chất ức chế sắt. Vì vậy, để tốt cho máu thì cần loại bỏ acid phytic trong ngũ cốc bằng cách ngâm chúng qua đêm.
Thay vì bánh mì trắng nên ăn bánh mì ngũ cốc. Chỉ cần một lát bánh mì ngũ cốc là đã đáp ứng được 6% nhu cầu sắt hàng ngày cho cơ thể.

Năm là bơ đậu phộng

Mỗi ngày, nam giới trưởng thành cần khoảng 8 mg sắt, phụ nữ cần nhiều hơn, khoảng 18 mg. Trong 2 thìa canh bơ đậu phộng có chứa 0,6 mg sắt. Để việc hấp thụ sắt được tốt hơn, bạn nên ăn hoặc uống cùng các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C. Một gợi ý cho bạn là một ly nước cam kết hợp với một bánh sandwich bơ đậu phộng.

Sáu là rau bina

Không chỉ rất giàu chất sắt, rau bina còn chứa chất xơ, vitamin A, B9, C & E, canxi, beta-carotene. Vì vậy, không sự hỗ trợ nào từ thực phẩm có vitamin C nào để hấp thụ tất cả các chất sắt trong rau bina. Một nửa cốc nước rau bina luộc đã đáp ứng 20% RDA về lượng sắt của phụ nữ.

Bảy là quả cà chua

Tương tự như rau bina, cà chua có chứa nhiều sắt và vitamin C. Vitamin C cho phép cơ thể hấp thụ tối đa chất sắt nên chỉ cần uống một cốc nước ép cà chua tươi ít nhất một lần một ngày là đã có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, cà chua còn có vitamin E và beta carotene giúp làm đẹp cho da và tóc và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính.

Ăn uống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *