Chọn thời điểm tập thể dục tốt nhất cho cơ thể

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu tập không đúng cách và đúng lúc thì rất có thể bạn tốn nhiều thời gian và công sức để tập mà không có kết quả gì.

tap-the-duc-dc6a3

Tập thể dục buổi sáng: Đừng tập quá sớm

Trao đổi chất của cơ thể diễn ra rất mạnh mẽ vào buổi sáng. Tập thể dục buổi sáng sẽ giúp chức năng chuyển dưỡng trong cơ thể sẽ được kích hoạt và duy trì ở mức cao trong nhiều giờ. Nhờ đó, bạn sẽ có suy nghĩ nhạy bén hơn, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 4 đến 10 tiếng sau khi tập.

Dù rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn tập thể dục quá sớm (lúc 4-5h sáng) thì không hẳn đã tốt. Ở thời điểm này, vẫn còn nhiều sương mù làm tăng độ tập trung của các chất gây ô nhiễm nên bạn sẽ hít chúng vào nhiều hơn, đặc biệt với người có tiền sử bệnh hen suyễn hoặc dị ứng càng cần cẩn thận.

Hơn nữa, lúc này chưa có ánh sáng mặt trời nên cây xanh vẫn đang trao đổi chất, thải ra khí CO2, gây ảnh hưởng đến việc trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy bạn nên tập thể dục sáng vào lúc 6h sáng là tốt nhất.
Người già cẩn thận tai biến khi tập thể dục buổi sáng
Vào buổi sáng, nhiệt độ cơ thể lên cao, huyết áp tăng, các hormone tuyến thượng thận tăng tiết gấp nhiều lần. Người già có khả năng thích ứng kém nhạy bén, nếu vận động mạnh vào sáng sớm ngay rất dễ gây ra tai biến về tim mạch, đặc biệt là tai biến mạch máu não.

Vì vậy, người cao tuổi không nên tập thể dục quá sớm và dậy đột ngột. Khi tỉnh dậy vào sáng sớm nên thong thả, duỗi chân tay, xoa bóp thái dương một lát, ngồi định thần vài phút rồi mới đứng lên và ra ngoài đi lại nhẹ nhàng, đến khoảng 8 – 9h mới mới đi ra ngoài để tập thể dục. Về mùa đông, thời tiết lạnh và nhiều sương mù nên đổi sang tập thể dục vào buổi chiều tối.

Tập thể dục buổi chiều: Giảm thiểu nguy cơ chấn thương

Nhiều người cho rằng tập thể dục vào 9 – 10h sáng và 4 – 6h chiều là lý tưởng nhất. Ở hai thời điểm này nhịp độ sinh học lên cao, cơ bắp không còn bị ỳ, hệ thống tuần hoàn, hô hấp hoạt động tốt nên tập luyện đạt hiệu quả cao hơn
Buổi chiều nhiệt độ cơ thể thường cao hơn buổi sáng 1-2 độ C nên các cơ đàn hồi, dẻo dai hơn, khi tập sẽ giảm nguy cơ chấn thương. Ngoài ra, đây cũng là lúc cơ bắp sức đạt sức mạnh cao nhất giúp bạn tập luyện bền bỉ và đạt hiệu quả cao.

Tập hể dục buổi tối: Dễ bị tác dụng ngược

Các động tác thể dục nhẹ nhàng vào buổi tối sẽ giúp bạn thư thái, thoải mái và ngủ ngon hơn. Nhưng nếu tập những bài nặng có thể gây mất ngủ sau đó.
Sau một ngày làm việc vất vả, nếu bạn lại luyện tập nặng sẽ khiến cơ thể quá tải, từ 20-21h bạn nên để cơ thể được nghỉ ngơi.

Nếu thường xuyên luyện tập mạnh vào buổi tối sẽ dẫn tới mệt mỏi triền miên, thậm chí có thể gây ra các bệnh lý như rối loạn kinh nguyệt, rối loạn giấc ngủ, suy thượng thận…

Vì vậy, buổi tối bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng từ 15 – 30 phút . Tập sau bữa ăn một tiếng để tránh đau dạ dày và trước lúc đi ngủ 30 phút.

Tập thể dục ngay sau khi ăn có thể bị đau dạ dày

Khi vừa ăn xong, máu tập trung ở dạ dày nhiều để tiêu hóa thức ăn. Tập thể dục ngay sau bữa ăn khiến cho máu phải phân tán tới các cơ quan khác và các cơ làm quá trình tiêu hóa bị chậm lại, về lâu dài có thể gây viêm loét dạ dày, đường tiêu hóa.

Ngoài ra, quá trình tiêu hóa cũng ngăn cản sự vận động của cơ thể nên việc luyện tập sau khi ăn sẽ có hiệu quả cao.

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ, Sức khỏe Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *