Cẩn trọng khi ngâm hoa quả để uống

Mùa hè nắng nóng nên rất nhiều chị em khóe tay dùng hoa quả ngâm để làm đồ uống giải khát cho cả gia đình. Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ngâm bạn cũng cần chú ý ngâm đúng cách và đảm bảo vệ sinh nếu không muốn nó trở thành thức uống nguy hiểm.

Mơ ngâm

Khi mua mơ ở chợ, không nên chỉ rửa sạch rồi ngâm luôn mà nên ngâm mơ trong nước lạnh có pha chút muối. Làm như vậy sẽ khiến phần lông bên ngoài quả mơ rụng hết, các tạp chất và vi khuẩn còn lại trên quả mơ sẽ bị loại bỏ hết. Nếu không ngâm mơ trong nước pha muối loãng trước khi ngâm thì rất có thể các chất độc hại như thuốc trừ sâu và bụi bẩn vẫn còn sót lại sẽ tan vào nước mơ ngâm, gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, khi mua về bạn có thể ngâm qua mơ với nước vôi trong sau đó để ráo. Lúc ngâm nên cho thêm chút muối vào lọ mơ đường sẽ giúp mơ giòn, không bị mốc hay nổi váng.

cach-ngam-mo-4

Sấu ngâm

Nếu ngâm sấu không chuẩn sẽ khiến lọ sấu ngâm của bạn nổi váng, trông xấu mắt lại nguy hại cho cơ thể. Khi ngâm nếu bạn để sấu chưa ráo nước, hoặc lọ ngâm chưa khô thì lị sấu ngấm rất dễ nổi váng. Váng này chính là màng nấm, nếu uống vào sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể.

Nếu lọ sấu ngâm của bạn bị váng tráng, bạn có thể làm theo cách sau để lọ sấu ngâm được ngon và loại bỏ váng: Hớt bỏ váng trắng ra ngoài lọ. Sau đó đổ nước ngâm sấu ra đun sôi chừng 5 phút với lửa nhỏ, đồng thời dội nước sôi qua sấu để tiêu diệt nấm.

Dâu tằm ngâm

Dâu tằm thường rất dễ nát, nên khi mua cần chọn thật cẩn thận tránh những quả dập, nát nếu không khi ngâm sẽ làm hỏng bình nước dâu. Ngoài ra, khi mua dâu về, nếu không sơ chế cẩn thận bằng nước muối hoặc nước đun sôi ngay thì nước dâu ngâm dễ nổi váng, mốc gây lãng phí và gây ảnh hưởng xấu sức khỏe.
Để dâu khi ngâm lâu mà vẫn không bị mốc hay nổi váng bạn có thể làm như sau: Khi mua dâu về, cắt bỏ hết cuống rồi rửa nhẹ tay với nước, đến nước cuối cùng thì rửa bằng nước muối pha loãng. Sau đó, đun một nồi nước sôi để nguội còn khoảng 80 độ thì dội qua rổ dâu rồi mới cho dâu vào bình và ngâm.

Quất hồng bì ngâm

Khi ngâm quất hồng bì nếu không cẩn thận cũng gặp tình trạng nổi váng, màng nấm không tốt cho sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên ngâm quất và đường với tỷ lệ 1:1.

Cách làm như sau: Bạn cho 300gam quất hồng bì vào bình rồi đổ 300gam đường lên, sau đó tiếp tục đổ chỗ quất hồng bì còn lại vào và cuối cùng là 700gam đường trên cùng. Lớp đường trên cùng sẽ đè quất hồng bì xuống làm bình ngâm không bị nổi váng.

Ăn uống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *