Các bước vệ sinh quan trọng không thể thiếu hàng ngày

Việc vệ sinh cá nhân hàng ngày rất quan trọng với mỗi người. Nó không những giúp cơ thể sạch sẽ, thoải mái mà còn ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn từ bên ngoài vào cơ thể. Dưới đây là các bước vệ sinh cá nhân không thể thiếu hàng ngày để có cơ thể khỏe mạnh và sạch sẽ.

Một là rửa tay

Để hạn chế sự lây lan của các loại vi khuẩn gây bệnh thì bạn nên rửa tay thường xuyên. Đây chính là nguyên tắc vàng trong phòng bệnh cúm và giúp ngăn ngừa các bệnh dễ lây qua đường hô hấp, tiếp xúc, tiêu hoá…

Hàng ngày, đôi tay bạn tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn. Vì vậy, khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng để tiêu diệt mầm mống lây nhiễm bệnh.

1458-ruatay

Hai là vệ sinh răng miệng

Ngoài việc đánh răng 2 lần vào buổi sáng và tối mỗi ngày, bạn cần súc miệng bằng nước muối pha loãng (hoặc các loại nước xúc miệng khác) để phòng các bệnh về răng miệng, bệnh cảm cúm, đường hô hấp… Bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm là tốt nhất. Khi súc miệng bằng nước muối, cần ngửa cổ, mở to miệng thở ra để nước muối đi sâu được vào vùng họng, đồng thời khép miệng nhỏ lại để hoạt động cơ má và cơ họng.

Ba là vệ sinh bàn chải đánh răng

Cần vệ sinh bàn chải sạch sẽ sau khi đánh răng xong vì bàn chải có thể là chỗ ẩn náu của rất nhiều vi khuẩn khác nhau và chúng dễ dàng lây lan từ chiếc bàn chải đánh răng đến miệng . Do đó, để đảm bảo bàn chải được sạch sẽ bạn cần chú ý những điều sau:

Rửa sạch bàn chải rửa sạch trong 1 – 2 phút trước khi lấy kem đánh răng.

Sau khi đánh răng xong nên để bàn chải dựng đứng để nước có thể róc khô, tránh ẩm ướt ở lông bàn chải.

Để bàn chải ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với bàn chải của người khác. Cần thay bàn chải mới sau mỗi lần bị ốm.

Bốn là tắm

Khi tắm cần chú ý không nên tắm quá lâu, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Để cơ thể tiếp xúc với nước quá lâu không những gây kích ứng cho da mà còn dễ gây tổn thương cho tế bào thượng bì, làm giảm chức năng bảo vệ tự nhiên của da, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây ra các bệnh về da. Vì vậy, khi tắm nên tắm nhanh và tắm với nước đủ ấm. Mỗi tuần chỉ cần tắm 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 15 phút.

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ, Sức khỏe Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *