Bệnh ung thư: nhiều người có suy nghĩ sai lầm

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó chữa nhất, tỷ lệ tử vong cũng rất cao. Vì rất nguy hiểm nên một số người cho rằng cứ mắc ung thư là sẽ chết, ung thư có thể bị lây nhiễm hay nghĩ ung thư là bệnh di truyền…Đây hoàn toàn là những suy nghĩ sai lầm.

images

Bị ung thư thì chắc chắn sẽ chết

Hầu như mọi người đều cho rằng ung thư là căn bệnh không thể chữa khỏi được, chỉ có thể kéo dài thời gian và đợi chết. Tuy nhiên, theo thống kê thực tế thì ở các nước có nền y tế phát triển thì đã có trên 50% người mắc bệnh ung thư đã được chữa khỏi nhờ phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư ở nước ta còn thấp do hầu hết những người mắc ung thư phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối (khoảng 80%).

Ung thư có thể lây nhiễm nếu tiếp xúc với người bệnh

Ung thư được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm nên hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, kể cả các bệnh ung thư về đường hô hấp. Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục không an toàn có thể lây truyền một số loại virus gây ung thư. Vì vậy mà nhiều người nghĩ rằng ung thư có thể lây truyền dễ dàng nếu tiếp xúc thông thường.

Bệnh ung thư có thể chữa khỏi bằng thuốc nam

Nhiều người khi bị ung thư không đến bệnh viện điều trị ngay mà tìm đến các bài thuốc dân gian, gia truyền hay những cách chữa được đồn thổi là có thể chữa được ung thư. Điều này là hoàn toàn sai lầm và tai hại, đến khi bệnh đã ở giai đoạn cuối mới tới bệnh viện thì đã quá muộn. Nếu phát hiện sớm cần đến bệnh viện làm phẫu thuật cắt bỏ ngay khi bệnh chưa di căn, chưa sử dụng đến các biện pháp hóa trị toàn thân.

Làm tế bào ung thư chết đói bằng cách nhịn ăn

Ngoài việc tìm các bài thuốc gia truyền, có người bệnh ung thư còn tin rằng nếu nhịn ăn thì tế bào ung thư cũng sẽ chết vì đói. Đây là suy nghĩ sai lầm và phản khoa học. Người mắc ung thư cần phải có chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo sức khỏe thực hiện hóa trị hay xạ trị vì các phương pháp điều trị này khiến sức khỏe người bệnh suy giảm rất nhiều.

Ung thư có thể chữa khỏi bằng sừng tê giác

Điều này là hoàn toàn sai lầm và không có cơ sở. Chưa có nghiên cứu khoa học hay bằng chứng nào chứng minh rằng sừng tê giác có khả năng chữa được ung thư.
Sừng tê giác cũng chỉ giống như móng tay, tóc, long của con người chứ không hề có tác dụng chống co thắt, chống đau hay kháng khuẩn.

Ăn nhiều trứng vịt lộn và đường sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao

Chưa có nghiên cứu hay tài liệu nào chứng minh ăn nhiều trứng vịt lộn và đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, khẳng định này là không có cơ sở. Tuy nhiên nếu ăn đường với lượng lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa đường. Vì vậy, với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, khi insulin không chuyển hóa được sẽ sản sinh ra các nội tiết tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Quá tin tưởng vào thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị ung thư chứ không phải là thuốc và không thay thế các loại thuốc và phương pháp điều trị ung thư khác. Tuy nhiên, việc hồi phục lại các chức năng bình thường của cơ thể cũng rất quan trọng, giúp đảm bảo sức khỏe của người bệnh cho việc điều trị kéo dài.

Ung thư là bệnh di truyền
Tuy là loại bệnh do tổn thương gen gây ra nhưng bản thân bệnh ung thư không có tính di truyền. Có rất nhiều nguyên nhân gây tổn thương gen nhưng đa số là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động đến cơ thể và những tổn thương gen này không di truyền.

Tuy nhiên, có một tỷ lệ nhỏ những tổn thương gen có sẵn trong cơ thể có thể có do di truyền nhưng cũng chỉ khoảng 50% đời con sẽ nhận gen tổn thương đó và trong số những người con có gen này thì chỉ một tỷ lệ rất nhỏ sẽ mắc ung thư.

Sức Khỏe Nam Giới, Sức khỏe Người Già, Sức khỏe Phụ Nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *