Ăn ốc bẩn có nguy cơ bị ung thư, sán não

Ốc là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây ngộ độc, thậm chí là ung thư và sán não.

alotin-vn1404141606anhlh2012928151907920-1441858617

Vấn đề vệ sinh

Ốc sống trong bùn đất nên khi chế biến cần ngâm nước sạch để ốc nhả hết bùn và cặn bẩn sau đó mới rửa sạch và chế biến. Chính vì phải làm rất nhiều công đoạn nên không phải nhà hàng nào cũng làm đủ các bước này. Ở các quán vỉa hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên thường bỏ qua bước ngâm để ốc nhả bùn.

Ngoài vấn đề bùn bẩn, bạn còn có thể ăn phải ốc đã chết hoặc ốc đã bị dã đông nhiều lần gây mất vệ sinh.

Mặt khác, ở các quán vỉa hè thì dụng cụ nấu nướng và chùi rửa cũng không đủ sạch và đảm bảo vệ sinh. Nếu ăn phải ốc bẩn có thể bạn có thể sẽ bị ngộ độc thực phẩm, nôn ọe, suy nhược cơ thể,…

Nguy cơ nhiễm giun sán

Các loại giun sán kí sinh có trong ốc rất nhiều. Thậm chí, nhiều khi ốc được lấy ở những nơi có nguồn nước bẩn khiến nguy cơ nhiễm trứng giun sán càng cao. Ở nhiệt độ cao, một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt nhưng không phải tất cả. Có một số loại khác, ngay cả khi ốc đã luộc chín vẫn có khả năng sống sót và việc loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc là vô cùng khó.

Bạn đã trực tiếp đưa kí sinh trùng, trứng giun sán vào trong cơ thể khi ăn ốc, đặc biệt là ốc chưa chín kĩ. Vào trong cơ thể các loại kí sinh này tiếp tục sinh sôi nảy nở và có thể gây bệnh. Để ốc không bị khô, khi luộc mọi người thường luộc khi ốc sôi là bắc ra ngay. Lúc này ốc chỉ mới chín tái nên nguy cơ mắc giun sán là rất cao.
Các loại giun sán trong ốc khi vào cơ thể sẽ kí sinh ở rất nhiều bộ phận nội. Người nhiễm sán thường sẽ bị phù chân, tay, đau bụng, sốt, nôn mửa, tiêu chảy,… Thậm chí, nếu sán lên não có thể dẫn đến tình trạng chết não, sống thực vật hoặc tử vong. Ngoài ra, còn một số loại giun sán kí sinh lâu ngày cũng có khả năng gây ung thư.

Một số lưu ý khi ăn ốc

– Khi ăn ốc cần đặc biệt chú ý đến các khâu sơ chế, bảo quản để loại trừ hết những vi trùng kí sinh gây hại. Nếu ăn bên ngoài, bạn nên lựa chọn những hàng quán đảm bảo vệ sinh để tránh ăn phải ốc bẩn nhiễm giun sán.

– Bạn có thể làm sạch ốc theo cách sau: Ốc khi mua về ngâm trong nước gạo khoảng 1 tiếng để nhà hết bùn đất. Ngoài nước vo gạo, bạn cũng dùng giấm, nước ớt hoặc chanh để ngâm ốc cho sạch.

Ăn uống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *