Ưu và nhược điểm của 3 cách điều trị nấm âm đạo phổ biến

Việc điều trị nấm âm đạo là khác nhau ở mỗi người vì còn phụ thuộc vào mức độ viêm (có người viêm nặng, có người viêm nhẹ), tính chất viêm (viêm cấp tính, viêm mãn tính), tác nhân gây viêm,…

  1. Cách chữa nấm âm đạo theo dân gian

cách điều trị nấm âm đạo phổ biến

Để chữa bệnh nấm âm đạo, dân gian thường sử dụng các loại lá như: lá chè xanh, lá trầu không, lá lốt, lá bàng, hoặc nước muối loãng,…

– Ưu điểm: giá thành rẻ, dễ kiếm tìm và làm tại nhà, khá hiệu quả.

– Nhược điểm: Hầu hết đều là truyền miệng, người bệnh có thể làm không đúng liều lượng, thực hiện không đúng cách khiến bệnh nặng hơn.

  1. Cách chữa nấm âm đạo bằng thuốc

Đây là cách chữa bệnh nấm âm đạo phổ biến nhất hiện nay.

Một số loại như thuốc chữa nấm âm đạo phổ biến thường kê đơn là: Cloroxit (kháng sinh chống vi khuẩn hiếu khí); Metronidazol (kháng sinh diệt ký sinh trùng Trichomonas); thuốc nhóm Miconazol, Fluconazole (kháng sinh trị viêm nhiễm do nấm).

cách điều trị nấm âm đạo phổ biến

– Ưu điểm: Thuốc tác dụng nhanh, dễ mua, dễ dùng và chi phí vừa phải.

– Nhược điểm: Lạm dụng có thể gây nhờn thuốc, kháng thuốc vì kháng sinh diệt luôn vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng độ PH, không chữa trị tận gốc bệnh và dễ gây ảnh hưởng cho gan, thận, dạ dày…

Ngoài ra, thuốc đặt cũng là 1 trong những loại thuốc cũng được các chị em áp dụng để chữa nấm âm đạo. Bạn có thể tìm hiểu tại đây

  1. Cách chữa nấm âm đạo dùng biện pháp xâm lấn

Cách này gồm các phương pháp vật lý trị liệu, thủ thuật hiện đại hay ôxy xanh…

– Ưu điểm: Thời gian làm ngắn, hiệu quả nhanh

– Nhược điểm: Chi phí cao, nếu không làm ở nơi uy tín sẽ dễ gây biến chứng nguy hiểm; giải quyết tình trạng bệnh tại chỗ chứ không triệt nguyên nhân, viêm vẫn có cơ hội tái phát.

Những lưu ý cần biết để điều trị nấm âm đạo hiệu quả

– Tùy từng tác nhân gây bệnh mà các bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc uống, thuốc uống kết hợp thuốc đặt âm đạo hoặc cần dùng cả thuốc uống, rửa và thuốc đặt. Nếu bệnh nấm âm đạo nặng thì sẽ dùng thủ thuật để diệt viêm.

– Sau thời gian điều trị, bệnh nhân tái khám và thực hiện lại các xét nghiệm nhằm xác định xem những tác nhân đã được loại bỏ chưa.

– Bệnh nấm âm đạo không được chữa tùy tiện, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và  nguy hiểm hơn rất nhiều. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc uống và thuốc đặt âm đạo tại nhà mà chưa có sự thăm khám và kê đơn thuốc từ bác sĩ.

– Thay vì mất thời gian áp dụng các cách theo lời mách bảo của người này, người kia, hãy tới bệnh viện khám chữa để bệnh không có cơ hội viêm nhiễm nặng hơn hay gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ sau này.

cách điều trị nấm âm đạo phổ biến

– Âm đạo là bộ phận rất nhạy cảm, nguyên nhân gây viêm ở mỗi người là khác nhau, do vậy chị em không thể hỏi nhau để tự ý mua thuốc chữa trị được, sẽ không đúng người đúng bệnh.

– Không được thêm, bớt thuốc trong đơn của bác sĩ bởi hiệu quả trị bệnh sẽ giảm đi. Điều trị thuốc viêm âm đạo phải tuyệt đối đúng liều, không lạm dụng thuốc. Nếu dùng quá liều, âm đạo sẽ bị tác động, thay đổi môi trường PH và gây nên những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

– Trong quá trình chữa nấm âm đạo, bạn nên kiêng quan hệ tình dục.Việc kiêng sinh hoạt vợ chồng sẽ khiến cho âm đạo không bị tác động, không bị xước và quá trình hồi phục tái tạo nhanh hơn. Càng kiêng được lâu thì bệnh nấm âm đạo càng có cơ hội khỏi nhanh và triệt để hơn.

– Không chỉ trong quá trình điều trị mà ngay cả hàng ngày chị em cũng cần vệ sinh âm đạo sạch sẽ. Nên thay quần lót thường xuyên 3 tháng/lần, giặt quần lót mỗi ngày và phơi nơi khô thoáng. Dùng dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa nhẹ  nhàng, thân thiện với làn da để giúp tình trạng viêm nhiễm giảm đi. Sử dụng nguồn nước sạch sẽ, có thể dùng nước muối pha loãng để rửa sát khuẩn. Vệ sinh sạch sẽ trong thời gian chu kỳ kinh cũng như trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Tái khám trong quá trình điều trị và sau mỗi đợt điều trị, không nên bỏ qua khâu thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.

 

Sức khỏe Phụ Nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *